Tam hợp hoá tam tai là gì – Cắt nghĩa đúng về tam tai

0
1080

Tam hợp hoá tam tai nghĩa là gì? Hiểu như nào về tam tai cho đúng? Khi chọn tuổi vợ chồng, tại sao người ta thường chọn những người nằm trong tam hợp với mình? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Xemtuvi24h.com.

1. Tam hợp hoá tam tai – Tam tai là gì?

Trước khi lý giải tam hợp hoá tam tai, cần phải cắt nghĩa chính xác tam tai là gì. Theo vòng trường sinh, trạng thái tiêu trưởng của vật chất hay đơn giản là ngũ hành được chia thành 12 giai đoạn tất cả. Chúng bao gồm: Trường sinh, mộc dục, quan đới, lâm quan, đế vượng, suy, bệnh, tử, mộ, tuyệt, thai, dưỡng.

Ngũ hành cũng tương tự như vậy. Ví dụ: Mão mộc trường sinh ở Hợi, mộc dục ở Tý, quan đới ở Sửu, lâm quan tại Dần, đế vượng ở Mão, suy ở Thìn, bệnh ở Tỵ, tử ở Ngọ, mộ ở Mùi, tuyệt ở Thân, thai tại Dậu và dưỡng ở Tuất.

Có thể hiểu rằng, Mão mộc được sinh vào mùa đông, vượng vào mùa xuân, tử ở mùa hạ và tuyệt tại mùa thu, mà Mão chính là mộc của tam hợp cục Hợi Mão Mùi, Ngọ là hỏa của tam hợp cục Dần Ngọ Tuất, Tý là thủy của tam hợp cục Thân Tý Thìn, …

Như vậy có thể thấy, ngũ hành phần nào chịu sự chi phối của các khí sinh, vượng tử mộ tuyệt trong không gian. Những yếu tố này tương tác qua lại với nhau.

Khi ngũ hành của phương vị bị ngũ hành của tam hợp cục khắc chế tạo ra khí sát, người ta gọi đó là tam sát.

Ví dụ: tọa tam sát, phương tam sát, sơn gia tam sát, niên tam sát nguyệt tam sát, … Những quan niệm này được ứng dụng rất nhiều trong phong thuỷ.

Tam hợp hoá tam tai là gì - Cắt nghĩa đúng về tam tai
Ngoài ra, địa chi hội sẽ mang thuộc tính ngũ hành của phương vị chính nó.
Ví dụ: Tỵ Ngọ Mùi hội ở phương nam nên mang thuộc tính của hỏa. Mùi mang thuộc tính hoả vì Mùi nằm ở cuối tứ quý, khí của hoả còn dư nên hoả viêm thổ táo. Dù lúc này khí hoả đã suy yếu nhưng Mùi vẫn mang khí của hoả.
Nếu mộc ở phương đông vận hành qua các phương vị thì gặp Hợi là sinh khí, gặp Mão là vượng khí, gặp Thìn là suy khí, Tỵ là bệnh khí, Ngọ là tử khí, Mùi là mộ khí, Thân là tuyệt khí. Đó chính nguyên nhân dẫn đến quan niệm tam tai.

2. Vì sao tam hợp hoá tam tai?

Tam hợp hiểu một cách đơn giản là ba tuổi rất hợp nhau. Thông thường khi chọn tuổi để lập gia đình, xây nhà, kinh doanh buôn bán (nói chung là những chuyện lớn), người ta thường chọn bộ tuổi nằm trong tam hợp.

Tuy nhiên, tuổi Tam hợp lại bị họa trong 3 năm liên tiếp giống nhau và cùng nhau. Nên khi hai vợ chồng trong tuổi Tam hợp thì cả hai sẽ bị hạn Tam tai trong cùng ba năm, không ai gánh hoạ hộ ai được. Đây là một trong những điểm xấu của tam hợp hoá tam tai.

Dù vậy, không có nghĩa gia đình nào có vợ chồng, con cái theo tuổi tam hợp cũng biến thành tam tai. Điều này xảy ra còn dựa trên nhiều yếu tố vì còn tồn tại rất nhiều cách để xem xung hợp vợ chồng, con cái.

Trên thực tế, “Tam hợp hóa Tam tai” chỉ là cách nói trong dân gian. Nó chỉ xảy ra theo chu kỳ nhất định chứ không diễn ra trong suốt thời gian dài hay cả cuộc đời. Nó xảy ra được chỉ khi hội tụ đầy đủ các yếu tố và có thể gây khó khăn, vất vả hơn. Và đương nhiên, mọi vấn đề đều có cách hóa giải.
Không nên quá lạm dụng quan niệm tam hợp hoá tam tai. Trong cuộc sống gia đình, dù hợp hay xung thì cũng phải biết nhường nhịn, cảm thông lẫn nhau. Không có chuyện không hợp tuổi là sẽ không nhường nhịn nhau, dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Hãy nhớ còn nhiều yếu tố khác tác động đến cuộc sống vợ chồng, như phong thủy hay địa khí của mảnh đất đang sinh sống, …
Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc.