Những tên không nên đặt cho con năm 2024 cha mẹ biết chứ?

0
54

Những tên không nên đặt cho con năm 2024 đó là: tên tương khắc với mệnh, tên mang ý nghĩa xấu, tên quá dài hoặc khó phát âm… Cụ thể thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục phong thủy đặt tên cho con tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Những tên không nên đặt cho con năm 2024: Các tên tương khắc với mệnh Hỏa

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, mệnh Hỏa. Theo quy luật ngũ hành, Hỏa khắc Thủy, Hỏa khắc Kim. Vì vậy, cha mẹ không nên đặt tên cho con các chữ thuộc mệnh Thủy và mệnh Kim như:

 • Tên mệnh Thủy: Ái, Chung, Cương, Dạ, Doãn, Đoan, Hân, Thế, Thiết, Tiền, Trang, Vân, Văn, Vi, Xuyến, Sương, Thủy, Võ, Giao, Giang, Vũ, Tuyên,
 • Tên mệnh Kim: Canh, Châu, Chiến, Cung, Cương, Dư, Hoàn, Minh, Sáng, Siêu, Tài, Tâm, Tân, Thái, Thành, Thắng, Thanh, Thế, Thi, Thiên, Thông, Thuận, Tín, Tú, Tường,

Những tên không nên đặt cho con năm 2024: Các tên tương khắc với mệnh Hỏa

Việc đặt tên khắc với mệnh của năm có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của đứa trẻ, khiến đứa trẻ gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Cụ thể:

 • Tên mệnh Thủy khắc mệnh Hỏa: Thủy khắc Hỏa, nghĩa là nước dập tắt lửa. Trẻ sinh năm Giáp Thìn mệnh Hỏa mà được đặt tên mệnh Thủy thì có thể gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống, dễ bị chèn ép, bắt nạt, gặp nhiều bất lợi trong công việc, học tập, tình duyên.
 • Tên mệnh Kim khắc mệnh Hỏa: Kim khắc Hỏa, nghĩa là lửa bị kim cắt. Trẻ sinh năm Giáp Thìn mệnh Hỏa mà được đặt tên mệnh Kim thì có thể gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, dễ bị bệnh tật, tai nạn, gặp nhiều bất lợi trong công việc, học tập, tình duyên.

Các tên mang ý nghĩa xấu, xui xẻo

Các tên mang ý nghĩa xấu, xui xẻo là những cái tên có ý nghĩa không tốt, dễ gây hiểu lầm, trêu chọc, khiến đứa trẻ gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Dưới đây là một số tên mang ý nghĩa xấu, xui xẻo cha mẹ không nên đặt cho con năm 2024:

 • Tên mang ý nghĩa chết chóc, tai ương: Chết, Mất, Hắc, Dục, Tử, Tuyệt, Thối, Tù, Tàn,

Ví dụ: Tên “Chết” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ sớm gặp phải cái chết, tên “Mất” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ gặp nhiều mất mát, tên “Tử” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ gặp nhiều tai ương,…

 • Tên mang ý nghĩa xấu xa, bẩn thỉu: Đĩ, Khốn, Tà, Phàm, Tạp, Tồi, Tục, Vô,

Ví dụ: Tên “Đĩ” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ là người xấu xa, bẩn thỉu, tên “Khốn” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, khổ cực, tên “Tà” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ là người không tốt,…

 • Tên mang ý nghĩa nghèo khổ, thiếu thốn: Cù, Cứu, Thất, Thiếu, Nghèo,

Ví dụ: Tên “Cù” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, tên “Cứu” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ phải sống dựa vào người khác, tên “Thất” mang ý nghĩa đứa trẻ sẽ gặp nhiều thất bại,…

Tên quá dài, quá ngắn, hoặc khó phát âm là những cái tên không nên đặt cho con năm 2024

Tên quá dài

Tên quá dài sẽ gây khó khăn trong giao tiếp, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại, khi mọi người thường sử dụng các phương tiện giao tiếp ngắn gọn như tin nhắn, email,… Tên quá dài cũng khiến người khác khó nhớ, khó gọi, gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Tên quá ngắn

Tên quá ngắn sẽ khiến đứa trẻ thiếu ấn tượng, khó tạo được thiện cảm với người khác. Tên quá ngắn cũng dễ bị trùng lặp với tên của những đứa trẻ khác, khiến đứa trẻ gặp khó khăn trong việc phân biệt.

Tên khó phát âm

Tên khó phát âm sẽ gây ra những hiểu lầm, trêu chọc, khiến đứa trẻ cảm thấy tự ti, mặc cảm. Tên khó phát âm cũng khiến đứa trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp, học tập, làm việc.

Vì vậy, cha mẹ nên tránh đặt tên cho con những cái tên quá dài, quá ngắn, hoặc khó phát âm. Cha mẹ nên chọn những cái tên vừa đủ dài, dễ phát âm, dễ nhớ, dễ viết.

Các tên trùng với tên người lớn tuổi trong gia đình

Theo quan niệm của người Việt, đặt tên con trùng với tên người lớn tuổi trong gia đình là điều tối kỵ. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến vận mệnh của đứa trẻ, khiến đứa trẻ bị “phạm húy”, gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân chính khiến cha mẹ không nên đặt tên con trùng với tên người lớn tuổi trong gia đình:

 • Theo quan niệm dân gian, đặt tên con trùng với tên người lớn tuổi trong gia đình là điều bất kính, thiếu tôn trọng. Điều này có thể khiến đứa trẻ bị “phạm húy”, gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.
 • Theo phong thủy, đặt tên con trùng với tên người lớn tuổi trong gia đình có thể gây ra những xung đột, mâu thuẫn trong gia đình. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ.

Các tên trùng với tên người lớn tuổi trong gia đình

Ảnh hưởng

Đặt tên con trùng với tên người lớn tuổi trong gia đình có thể gây ra những ảnh hưởng sau đây:

Xem thêm: Đặt tên con gái họ Lê năm 2024 hay, ý nghĩa, hợp phong thủy

Xem thêm: Đặt tên con gái họ nguyễn 4 chữ năm 2024 đẹp và hay

 • Đứa trẻ có thể gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Ví dụ, đứa trẻ có thể bị chèn ép, bắt nạt, gặp nhiều bất lợi trong công việc, học tập, tình duyên.
 • Đứa trẻ có thể bị người lớn tuổi trong gia đình “bắt bẻ”, “chặt chém”. Điều này có thể khiến đứa trẻ cảm thấy tự ti, mặc cảm.
 • Đứa trẻ có thể gặp những xung đột, mâu thuẫn trong gia đình. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về những tên không nên đặt cho con năm 2024 sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất