Futsal là gì – Tìm hiểu về luật chơi Futsal chuyên nghiệp

0
386

Bạn đang muốn tìm hiểu về Futsal là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin về Futsal trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục bóng đá tìm hiểu nhé.

Futsal là gì - Tìm hiểu về luật chơi Futsal chuyên nghiệp

Futsal là gì

Futsal là một trong những loại hình bóng đá được chơi trên sân bên trong sân vận động. Theo đó, mọi người có thể coi Futsal là một trong những hình thức bóng đá sân nhỏ. Nguồn gốc của tên gọi Futsal bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, từ tiếng Tây Ban Nha tương ứng “futbol sala / de salón”. Nói chung, nó là một loại bóng đá trong nhà. Đây sẽ là sân chơi để các cầu thủ chuyên nghiệp rèn luyện những kỹ năng đá bóng cơ bản nhất.

Hình thức thi đấu Futsal sẽ thi đấu giữa 2 đội và mỗi đội chính gồm 5 cầu thủ, kèm theo một số cầu thủ dự bị. Thủ môn chính là người có nhiệm vụ bảo vệ khung thành, tương tự như thể loại bóng đá thông thường. Đối với bóng dùng để thi đấu trong môn Futsal thường nhỏ và nặng hơn bóng thông thường.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7.

Tìm hiểu kỹ về luật chơi bóng Futsal

Đối với môn Futsal, có một chút thay đổi so với bóng đá thông thường. Hiện tại, Futsal được FIFA và AMF quy định và điều chỉnh. Theo đó, luật Futsal cơ bản như sau:

Số lượng cầu thủ

Theo quy định ở môn Futsal, số lượng cầu thủ trên sân sẽ lần lượt là 5 người, bao gồm cả thủ môn. Số lượng cầu thủ của mỗi đội được thay tối đa 7 người, đặc biệt số lần thay người sẽ không giới hạn. Trường hợp một trong hai đội có ít hơn 3 cầu thủ trên sân thì trận đấu sẽ kết thúc.

Trang phục thi đấu môn Futsal sẽ bao gồm quần, áo, giày cao su, tất. Đối với thủ môn, họ sẽ được mặc quần dài, áo có màu sắc khác nhau để dễ phân biệt với các cầu thủ đội mình cũng như đội bạn. Khi thi đấu trên sân, các cầu thủ tuyệt đối không được đeo trang sức, vì sẽ rất nguy hiểm.

Yêu cầu phía trọng tài

Trong mọi trận đấu, Futsal cần có sự điều khiển của trọng tài. Đây được coi là người có quyền lựa chọn cao nhất trong mỗi trận đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính là trợ lý trọng tài, tương tự như môn thể thao bóng đá thông thường. Trọng tài chính có thể thay thế trợ lý trọng tài và ngược lại, trợ lý trọng tài chính có thể thay thế trọng tài chính.

Xem thêm:

Những quy định về điều luật chung

Trong mỗi trận đấu, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền nếu đội kia phạm lỗi 6 lần liên tiếp. Đồng thời, đối với những pha phạm lỗi trong vòng cấm, cách khung thành đối phương khoảng 6m.

Ngoài ra, mỗi hiệp các đội bóng sẽ có quyền yêu cầu hết thời gian một lần và trong khoảng thời gian là 1 phút. Trường hợp đội nào chưa yêu cầu hết thời gian trong hiệp 1 thì sang hiệp 2, họ vẫn chỉ có một quyền duy nhất là hết thời gian.

Chất liệu của sân bóng Futsal

Sân Futsal được làm bằng chất liệu gì? Sân bóng Futsal sẽ được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ. Hoặc một số sân sẽ được thiết kế với hệ thống vật liệu nhân tạo, hoặc bất kỳ vật liệu nào có độ phẳng, mịn và không mài mòn. Theo đó, tiêu chuẩn của sân được thiết kế với chiều dài lần lượt là 38m – 42m và rộng 20 – 25m.

Nhưng đối với những trường hợp tổ chức các trận đấu bóng đá ở cấp độ thấp hơn, thì kích thước của sân sẽ thay đổi. Quy mô sân sự kiện tương ứng với chiều dài từ 25 – 42m và chiều rộng từ 16 – 25m, đảm bảo sân có dạng hình chữ nhật.

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Khung thành của môn Futsal sẽ được thiết kế cao 2m, rộng 3m. Lưới của kẹo cao su sẽ được làm bằng sợi đay, sợi gai hoặc nylon. Về phần lưới, nó sẽ được gắn vào mặt sau của cột dọc khung thành và xà ngang. Ở phần dưới sẽ được gắn đường ống tương ứng hoặc có thể là các thiết bị hỗ trợ phù hợp khác. Đối với độ sâu của mục tiêu tương ứng khoảng 80cm trên và dưới sẽ đạt khoảng 1m.

"Các tin tức bóng đá, nhận định, soi kèo ở trên hoàn toàn là miễn phí nhưng chỉ mang tính chất tham khảo, không nên dựa vào đó để tham gia cược bóng đá, vì đây là hành vi vi phạm pháp luật"