Cách tính Bát quái theo tuổi và những điều chưa biết về Bát quái

0
2194

Cách tính Bát quái theo tuổi là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Việc xem tuổi kĩ càng trước khi làm chuyện lớn là điều quan trọng theo quan niệm phong thuỷ từ xưa đến nay. Vậy Bát quái là gì và cách tính của nó ra sao, tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Xemtuvi24h.com.

1. Bát quái là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách tính Bát quái theo tuổi, chúng ta cần phải hiểu rõ Bát quái là gì? Theo Bính âm, Bát quái có nghĩa là 8 biểu tượng, hay hiểu là 8 quẻ. 8 quẻ trong Bát quái bao gồm: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.

Những quẻ này được sử dụng như là một đại diện của các yếu tố cơ bản trong vũ trụ. Nó được xem như chuỗi 8 khái niệm có liên quan mật thiết đến nhau.

Mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng là nét rời (hào âm) hoặc nét liền (hào dương), tương ứng đại diện cho âm hoặc dương.

Bát quái thực chất có liên quan đến ngũ hành và triết học thái cực. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong thiên văn học, chiêm tinh học, phong thuỷ, địa lý, giải phẫu học, và rất nhiều lĩnh vực khác nữa.

2. Tra cứu cung mệnh sơ đồ bát quái theo tuổi

Cách tính Bát quái theo tuổi như sau: Quái số được chia làm hai nhóm là Đông tứ trạch bao gồm 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch bao gồm 2, 6, 7 và 8. Trong mỗi quái số đều có hướng Cát và hướng Hung. Hướng Thượng Cát sẽ là các hướng Sinh khí và Diên niên còn hướng Trung Cát là Thiên Y.

Cách tính Bát quái theo tuổi và những điều chưa biết về Bát quái

– Quẻ Càn đại diện cho trời, bố, sự rắn chắc khoẻ mạnh

– Quẻ Khôn đại diện cho đất, mẹ, sự khoan dung, hiền từ

– Quẻ Đoài đại diện cho nước, thiếu nữ, sự mềm yếu, hoạt bát

– Quẻ Cấn đại diện cho núi, nam thanh niên, sự trầm lắng, ổn định

– Quẻ Khảm đại diện cho đầm hồ, nam giới trung niên, sự hiểm ác, đê tiện

– Quẻ Ly đại diện cho lửa, nữ giới trung niên, sự thông minh, hiếu học

– Quẻ Tốn đại diện cho gió, trưởng nữ, sự do dự

– Quẻ Chấn đại diện cho sấm, trưởng nam, hoạt động nhiều, dễ nổi giận

3. Cách tính bát quái theo tuổi và cung mệnh

Muốn tính cung mệnh theo Bát quái, người ta lấy các chữ số trong năm sinh âm lịch cộng lại rồi lấy tổng chia cho 9. Nếu chia hết, lấy luôn số 9 còn không chia hết thì lấy số dư.

Ví dụ:

Nếu bạn là nam giới, sinh năm 1993, ta có: 1+9+9+3 = 22 : 9 = 2 dư 4.

Lấy số 4 tra vào bảng cung mệnh Nam thì ra cung Đoài

Nếu bạn là nữ giới, sinh năm 1996, ta có: 1+9+9+6 = 25 : 9 = 2 dư 7

Lấy số 7 tra vào bảng cung mệnh Nữ thì ra cung Khôn

Dưới đây là một số thông tin khác về 8 cung bát quái:

Bát quái cung Càn

Trong bát quái, cung Càn được coi như là thủ lĩnh. Không chỉ vậy nó cũng là thủ lĩnh của khí dương.

Bát quái cung Khôn

Khôn tượng trưng cho đất, mẹ, khí âm, sự mềm dẻo, nông sản… Là đại biểu mạnh nhất của khí âm, theo tiêu chí của đất nên khôn hợp màu vàng, nâu.

Bát quái cung Cấn

Cấn tượng trưng cho sự nghỉ ngơi, dừng lại, là biểu tượng của núi, đá, sản phẩm sinh ra và lớn lên từ đất nên có màu đặc trưng của thổ. Tuy nhiên do sự phát triển và sinh ra nằm trên đất nên màu sẽ nhạt đi.

Bát quái cung Tốn

Cung Tốn tượng trưng cho sự thuận nhập, ý nghĩa, phát triển không theo hướng cố định, giao mùa và hòa giải. Những màu sắc đi với cung Tốn được kể đến như màu xanh lá cây và xanh da trời, hoặc các tone màu xanh tương tự như xanh non, xanh lục bích trong, xanh nõn chuối, …

Bát quái cung Chấn

Cung này tượng trưng cho mùa xuân, hướng đến sự phát triển nên hợp với hai màu là xanh lá cây và xanh nước biển. Xanh lá cây tượng trưng cho sự thẳng đứng, xanh nước biển tượng trưng cho hơi nước bốc lên.

Bát quái cung Ly

Cung Ly biểu thị cho mùa hạ, thuộc tính hỏa, tỏa sáng nơi nơi, hơi nóng hắt xuống. Nó gắn liền với mặt trời nên hợp với màu đỏ tươi, cam và màu hồng.

Bát quái cung Đoài

Bát quái Đoài tượng trưng cho mùa thu, mang tính âm kim (trong dương có âm nhưng không đủ mạnh). Gam màu của cung này là màu trắng, xám bạc,… hoặc những màu lạnh hoặc nhạt thì tốt nhất.

Bát quái cung Khảm

Cung Khảm là biểu tượng của mùa đông, là Bát quái dương thủy, gắn với mặt trăng, nguồn sáng trên cao giữa bầu trời đen tối. Những người thuộc cung khảm nên đi cùng những màu như màu đen, xanh đen hay xám đen để hợp phong thuỷ.

Hy vọng những thông tin trên bài về cách tính bát quái theo tuổi sẽ hữu ích với người đọc.