Bát Nhã Tâm Kinh – Những điều chưa biết về nguồn gốc và nội dung

0
818

Bát Nhã Tâm Kinh có nghĩa là gì? Bạn đã nhiều lần nghe đến khái niệm này nhưng thực sự chưa hiểu hết về nó. Bài viết dưới đây, Xemtuvi24h.com sẽ giúp bạn khám phá nguồn gốc thật sự cũng như nội dung chính của Bát Nhã Tâm Kinh.

1. Nguồn gốc của Bát Nhã Tâm Kinh

Bát Nhã Tâm Kinh là một phần quan trọng của Đại Bát Nhã. Đây là bộ sưu tập khoảng 40 kinh điển Phật giáo từ năm 100 TCN đến 500 SCN. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn chưa ai có câu trả lời chính xác cho nguồn gốc của Tâm Kinh.

Tâm Kinh có một bản dịch tiếng Trung từ Phạn ngữ được phát hiện từ thế kỷ thứ 2 sau công nguyên. Người ta cho rằng đây là bản ghi sớm nhất do nhà sư Chih-ch’ien dịch.

Cho đến thế kỷ thứ 8, xuất hiện thêm phần giới thiệu và kết luận trong bản dịch này. Khi ấy, chính Phật giáo Tây Tạng đã chấp nhận bản dịch mới này. Tuy nhiên, Trong Thiền Tông và các trường phái Đại Thừa khác có nguồn gốc ở Trung Quốc vẫn ưu tiên phiên bản cũ từ thế kỷ thứ 2 hơn.

Sau đó, Phật giáo Kim Cương Thừa – trường phái Mật tông Phật giáo phát đưa ra một phiên bản khác được coi là phiên bản ngắn nhất trong tất cả những bản Tâm Kinh trước đó. Nó có tên là: Sự hoàn hảo của trí tuệ.

Sau này có thêm một phiên bản khác được lưu truyền rộng rãi ở vùng Đông Á có tên là Kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật (Diamond Sutra). Người ta còn biết đến nó với tên gọi ngắn hơn là Kinh Kim Cang hay Kinh Kim Cương.

Bát Nhã Tâm Kinh được đánh giá là một kinh điển được sử dụng nhiều nhất trong hầu hết truyền thống Phật giáo Đại Thừa. Nó phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Tây Tạng, Mông Cổ, Bhutan, Trung Quốc, một phần của Ấn Độ và Nepal. Gần đây, nó còn phát triển cả ở Châu Mỹ và Châu Âu.

Nhiều người thắc mắc về Bát Nhã Tâm Kinh. Nó thực chất là gì? Đây có phải là trái tim của sự khôn ngoan, một tuyên bố về sự thật là như thế nào, giáo huấn chính của Đại Thừa, sự cô đặc tinh tuý của tất cả các kinh điển Phật giáo, hay một lời giải thích của Tánh Không?

Bát Nhã Tâm Kinh - Những điều chưa biết về nguồn gốc và nội dung

2. Nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh

Bát Nhã Tâm Kinh hiện nay đã được nhiều vị tôn đức dịch ra tiếng Việt.

– Maha: Đại, lớn – nói đến trí tuệ rộng lớn bao la

– Bát Nhã: Tiếng Sanskrit là Prajnà. Có tiếp đầu ngữ là Pra nghĩa là đầy đủ. Jnà là trí huệ. Vậy nên ghép lại dịch là trí huệ đầy đủ. Hay còn gọi là trí huệ rộng lớn, sâu sắc. Trí huệ này không qua sự học hỏi thế gian cóp nhặt của người khác mà là do tu tập kinh nghiệm định sâu, và qua sự kích thích của phản xạ thụ động huệ tự phát. Đây là trí huệ tâm linh, trí huệ siêu vượt, là tuệ giác, là Phật tánh hay là tiềm năng giác ngộ có sẵn trong mỗi người chúng ta.

– Ba-La-Mật: Âm từ chữ Paramita, tức là “qua bờ bên kia”. Ba-La-Mật ra ngoài chân lý quy ước, nó thuộc chân lý tối hậu. Có thể hiểu câu này này: Sự kiện toàn của Trí Tuệ, Trí Tuệ hoàn hảo, Trí Tuệ tối cao. Người ta gọi đó là Bát Nhã Ba-La-Mật.

– Kinh: Kinh hay còn gọi là lời dạy của Đức Phật. Kinh dạy chúng ta tu tập để thoát khổ, giác ngộ và giải thoát. Lời Tổ chú thích về Kinh thường gọi là Luận. Sau này, các vị Tổ viết ra những bộ Luận vẫn ghi là Kinh. Hệ Phát Triển cũng có những bộ Kinh tương tự kể đến như: Kinh Pháp Hoa, Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Duy Ma Cật, Kinh Kim Cang v.v… Những bộ này đề là Kinh nhưng thực chất mới chỉ gọi là Luận mà thôi.

– Tâm Kinh:  Theo cách giải nghĩa của Hữu vi pháp thì tâm ở đây là trái tim. Trái tim giới hạn sự sống chết của con người, trái tim động là sống, không động là chết. Có thể hiểu rằng, Bát Nhã Tâm Kinh là trái tim sống hoài của đạo Phật. Điều này có nghĩa là Trí Tuệ siêu việt. Nếu giải nghĩa theo Tục đế, Bát Nhã Tâm Kinh là trái tim của giáo pháp.

Hy vọng những thông tin về Bát Nhã Tâm Kinh trên hữu ích với người đọc.