Tháng Giêng có nên xây nhà, sửa nhà cửa hay không?

0
1824

Tháng giêng có nên xây nhà hay không? nên chọn khoảng thời gian nào để xây nhà, sửa nhà thuận lợi nhất? cùng xemtuvi24h.com tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau.

1. Tháng Giêng có nên xây nhà, sửa nhà không?

Nhiều người quan niệm rằng, vào dịp đầu năm để tránh gặp xui xẻo, hao tốn tài lộc không nên động thổ xây nhà hay sửa nhà, tốt nhất nên làm giữa năm hoặc cuối năm âm lịch thì hơn. Tuy nhiên, việc Suy nghĩ kiêng làm nhà tháng Giêng này xét ở góc độ phong thủy tưởng chừng như đúng, nhưng khi phân tích kỹ lại thấy bất hợp lý.

Tháng Giêng có nên xây nhà, sửa nhà không?
Tháng Giêng có nên xây nhà, sửa nhà không?

Xưa nay, việc xem ngày tốt xấu được dân gian xem trọng, khi làm bất cứ việc gì họ cũng đều lên kế hoạch, chọn ngày tốt, tránh ngày xấu. Đặc biệt trong ngày đầu năm mới, vì sợ những việc như đổ vỡ hay đập phá sẽ mang lại điềm xấu cho cả năm. Việc làm nhà thực chất là đập cũ xây mới nên mang ý nghĩa tái sinh nhiều hơn, đây là điều được khuyến khích thay vì kiêng kỵ.

Vậy tháng giêng có nên xây nhà, sửa nhà không là phụ thuộc và mong muốn của gia đình, và xem tháng đó có hợp với tuổi làm nhà hay không, chứ không bắt buộc kiêng kị. Ngoài ra cũng còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, khí hậu, điều kiện xã hội, thì thời điểm này là thời điểm Lập Xuân, khí trời khá lạnh, ẩm ướt, nhất là ở khu vực miền Bắc và miên Trung, chính vì thế phần lớn các thợ thường ngại đầu năm phải khởi tạo đào bớn đất làm móng trong lúc lạnh giá.

2. Nên động thổ xây nhà vào tháng nào trong năm?

Tháng giêng có nên xây nhà? và nên xây vào mùa nào tốt nhất. Nếu gia chủ xây nhà, sửa nhà vào mùa mưa sẽ có lợi thế, vì sao? vì mùa mưa là giúp chủ nhà kiểm tra tốt hơn một số công đoạn của thợ xây dựng mà vào lúc trời khô ráo khó chính xác. Chẳng hạn như tô tường, chống thấm và bả mastic sơn nước, nếu chủ thầu làm ẩu thì chỉ sau một trận mưa sẽ thấy “hậu quả” ngay.

Không chỉ có vậy, xem tử vi 2020 cho biết vào mùa mưa gia chủ tiến hành xây nhà thuận lợi nữa là khí hậu, thời tiết thường mát mẻ hơn nên các công đoạn nóng và bụi cũng đỡ vất vả, hoặc hệ thống tưới và thoát nước trong sân vườn hồ cảnh có được thông suốt hay bị ứ đọng.

Tháng Giêng có nên xây nhà? gây ảnh hưởng gì?
Tháng Giêng có nên xây nhà? gây ảnh hưởng gì?

Như vậy. tháng giêng có nên xây nhà không? và xây vào thời điểm nào thích hợp nhất. Theo phong thủy, thời điểm thích hợp làm nhà là từ tháng 8 đến tháng 12, vì đây là lúc gần cuối mùa mưa và thời gian nắng gắt, cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công trình và đủ thời gian để chuẩn bị cho một ngôi nhà mới đón tết.

Hi vọng những thông tin về phong thủy nhà ở trên, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình động thổ xây nhà, sửa nhà vào dịp đầu năm. Việc xây nhà, sửa nhà chỉ phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, khí hậu, điều kiện kinh tế xã hội. Do đó gia chủ không cần quá kiêng kỵ về vấn đề này.