6 mẹo để có high pressing hiệu quả trong bóng đá

0
440

Cơ chế chiến thuật high pressing đã thực sự phổ biến trong truc tiep bong da hom nay. Jurgen Klopp chủ yếu phổ biến ở Borussia Dortmund nhưng có một số huấn luyện viên đã sử dụng chiến thuật high pressing trong bóng đá như Pep Guardiola và Marcelo Bielsa.  Đó là một chiến thuật mà nhiều đội thiên về tấn công sử dụng để giành được bóng gần khung thành hơn. Nó mang lại cơ hội giành quyền sở hữu bóng cao hơn trên sân, gần hoặc bên trong khu vực thứ ba tấn công. Do đó, cơ hội ghi bàn tăng lên đáng kể, biến nó thành công cụ chiến thuật quý giá trong tay bất kỳ huấn luyện viên nào nếu được sử dụng hợp lý.

  • High Pressing là gì? 

High Pressing là một cơ chế phòng ngự theo khu vực trong truc tiep bong da hom nay mà các đội sử dụng để giành quyền sở hữu bóng gần hoặc bên trong trận chung kết / tấn công thứ ba để ghi bàn bằng một cuộc tấn công nhanh. 

Có rất nhiều thuật ngữ truc tiep bong da liên quan đến chiến thuật ép cao. Mỗi người trong số họ về cơ bản được sử dụng để mô tả một hình thức nhấn cao hơi khác nhau.

Kỹ thuật high pressing trong bóng đá
Kỹ thuật high pressing trong bóng đá

Ví dụ: Thuật ngữ “Gegenpressing” được liên kết trực tiếp với huấn luyện viên người Đức của Liverpool; Jurgen Klopp. Gegenpressing có nghĩa là “Phản đòn” hay phản đòn phản công. Nói cách khác, các cầu thủ áp sát người giữ bóng ngay lập tức sau khi mất quyền sở hữu.

Một số thuật ngữ khác như “Pressing Traps” hoặc “Positional Press” cũng thường được sử dụng trong truc tiep bong da hom nay.

  • Giới thiệu một số cơ chế high pressing trong bóng đá: 

Dưới đây là tổng quan về các phong cách high pressing phổ biến nhất trong truc tiep bong da hom nay và các khía cạnh chính của chúng:

Gegenpressing – một hình thức pressing được áp dụng ngay sau khi các cầu thủ ở vị trí gần bóng mất quyền sở hữu hơn với mục đích giành lại bóng và ghi bàn trên một đợt tấn công nhanh. Cách bấm bóng này được đặc trưng bởi việc áp dụng áp lực nhanh và mạnh lên cầu thủ đang sở hữu bóng.

Positional Press – một hình thức truc tiep bong da hom nay ép sát được áp dụng ở gần hoặc bên trong phần ba cuối cùng, chủ yếu bởi bộ đôi hoặc bộ ba tấn công với mục đích ngăn chặn các làn đường / lựa chọn đi qua. Điều này có thể dẫn đến một đường chuyền cẩu thả hoặc bỏ lỡ pha chạm bóng đầu tiên của đối phương. Vị trí phản công được đặc trưng bởi khả năng định vị, giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể thông minh và những kẻ tấn công có thể tận dụng sai lầm của đối thủ một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Pressing Traps – một phong cách pressing kết hợp được sử dụng để ép bóng đến liên kết yếu của đồng đội (ép vị trí) và sau đó áp dụng sức ép mạnh và nhanh (Gegenpressing) để giành quyền sở hữu bóng và ghi bàn trong một cuộc tấn công truc tiep bong da nhanh. 

Có nhiều cơ chế high pressing khác nhau trong bóng đá
Có nhiều cơ chế high pressing khác nhau trong bóng đá

Mặc dù các điều khoản cấp bách này không được liên kết chính thức với bất kỳ mục đích nào được đề cập, nhưng chúng có thể cung cấp sự rõ ràng và cấu trúc cho “cơ sở dữ liệu chiến thuật” của một người. 

Tất cả các phong cách nhấn được đề cập đều có một số điểm chung chính, với một số sửa đổi nhỏ làm cho mỗi phong cách truc tiep bong da hom nay trong số chúng trở nên độc đáo và cụ thể cho kịch bản mà chúng được sử dụng. 

  • Các đặc điểm chung của các kiểu high pressing: 

-Chặn đường đi qua của đối thủ

-Bắt lỗi (chiến thuật hoặc kỹ thuật )

-Dịch chuyển đối lập / bóng

-Dẫn bóng vào mắt xích yếu của đồng đội truc tiep bong da

-Giành quyền sở hữu bóng càng gần khung thành càng tốt

  • Các đặc điểm của một đội bóng high pressing: 

Việc sử dụng chiến thuật high pressing trong truc tiep bong da hom nay đòi hỏi hàng loạt kỹ thuật, chiến thuật, thể lực và tinh thần không phải cầu thủ nào cũng sở hữu được. Đây cũng là chướng ngại vật chính mà các HLV có triết lý high pressing thường gặp.

Một đội bóng high pressing sẽ có những đặc điểm riêng biệt
Một đội bóng high pressing sẽ có những đặc điểm riêng biệt

Giải pháp cho điều đó là tuyển trạch viên tốt và tuyển dụng cầu thủ truc tiep bong da hoặc phát triển các đặc điểm cốt lõi của lối chơi high pressing.. Công việc thứ hai chắc chắn là một công việc khó khăn, nhưng nó rất xứng đáng với nỗ lực và thời gian.

Như vậy qua bài viết trên, Socolive đã giới thiệu đến bạn đọc về lối chơi high pressing thường xuất hiện trong bóng đá. Hãy tiếp tục đồng hành cùng với chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ thông tin thú vị nào liên quan đến truc tiep bong da hom nay nhé. 

"Các tin tức bóng đá, nhận định, soi kèo ở trên hoàn toàn là miễn phí nhưng chỉ mang tính chất tham khảo, không nên dựa vào đó để tham gia cược bóng đá, vì đây là hành vi vi phạm pháp luật"