Ngày Nguyệt kỵ là gì – Những điều kiêng kị trong ngày Nguyệt kỵ

0
1610

Ngày Nguyệt kỵ là gì? Chắc hẳn bạn đã từng được nghe đến ngày này rất nhiều lần nhưng không biết rõ đây là ngày gì. Theo quan niệm ngày xưa, trong ngày này mọi người đặc biệt không nên làm bất cứ chuyện gì quan trọng nếu không muốn rước hoạ vào thân. Cùng Xemtuvi24h.com tìm hiểu rõ hơn về ngày này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ngày Nguyệt kỵ là gì

Từ xưa đến nay, mọi người vẫn quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên, trước khi làm bất cứ chuyện lớn nào như cưới hỏi, xây nhà, khai trương ai cũng mong muốn chọn ngày tốt, tránh ngày xấu. Và Nguyệt kỵ là một trong những ngày xấu mà không ai muốn nó tới.

Vậy Nguyệt kỵ là ngày gì, nó rơi vào những ngày nào trong tháng? Một năm có 12 tháng thì mỗi tháng sẽ có ba ngày được gọi là ngày Nguyệt kỵ. Đó là các ngày mùng 5, 14 và 23.

Sở dĩ có ba ngày này được tính như sau: tổng các chữ số trong số đó bằng 5 là tính ra ngày Nguyệt kỵ. Mùng 5: 5+0 = 5; Ngày 14: 1+4 = 5; Ngày 23: 2+3 = 5. Thời xưa thường gọi đây là ngày nửa đời nửa đoạn, xuất hành, đi đâu, làm gì cũng sẽ gặp khó khăn, vất vả, mất việc, mất tiền, mất công, mất sức.

Và có một điều đặc biệt đó là ngày Nguyệt Kỵ cũng chính là ngày Tam Nương. Nguyêt kỵ là cách gọi của người phương Tây còn Tam nương là cách gọi quen thuộc của người phương Đông.

2. Nguồn gốc ngày Nguyệt Kỵ

Nguồn gốc của ngày Nguyệt Kỵ bắt nguồn từ truyền thống khoa học huyền bí của Trung Quốc. Theo sách lịch của Trung Quốc, 3 ngày mùng 5, 14, 23 là ba ngày nhiều điều đen tối, xui xẻo trong mỗi tháng nên được gọi là “ngày Nguyệt Kỵ”.

Cửu cung phi tinh theo cách tính Trung Quốc gồm: Nhất bạch, nhị hắc, tam bích, tứ lục, ngũ hoàng, lục bạch, thất xích, bát bạch, cửu tử. Theo cách tính cửu tinh thì sao Ngũ hoàng được cho là xấu nhất. Vận sao Ngũ hoàng bay tới đâu mang hoạ tới đó. Cứ theo phi tinh 9 cung lại quay trở về Ngũ hoàng, ta có: Ngũ hoàng là 5, 5 + 9 = 14, 14 + 9 = 23. Đó chính là ba ngày Nguyệt kỵ trong tháng.

Ngày Nguyệt kỵ là gì - Những điều kiêng kị trong ngày Nguyệt kỵ

Đặc biệt nhất phải nói đến ngày 5 tháng 5 cũng chính là ngày Ngũ hoàng thổ. Người ta thường nói: “Nen nét như rắn mùng 5”. Vào ngày này rắn không ra khỏi hang. Do đó, tương truyền ai chặt được đầu rắn mùng 5/5 ra đường thì sẽ gặp nhiều may mắn.

Người ta lý giải việc rắn không ra khỏi hang vào ngày đó vì thời gian ấy phương lực ly tâm từ trái đất kết hợp với lực hấp dẫn từ mặt trăng, hướng tâm từ mặt trời và vũ trụ không bình thường. Điều này khiến chúng cảm thấy run sợ, ù tai, hoa mắt nên chỉ dám ở trong hang chứ không đi ra ngoài.

Ngoài ra, theo quan niệm khác coi đây cũng là những ngày ”con nước”. Hiểu nôm na là ngày triều cường, thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường gây nguy hiểm cho thuyền bè. Những ngày này thường đem đến xui xẻo cho mọi người nhất, đặc biệt chú trọng với những người hay đi xa. Vì ngày xưa người ta chủ yếu đi lại bằng đường thủy.

3. Những điều kiêng kỵ trong ngày Nguyệt Kỵ

Vì ngày Nguyệt kỵ mang lại nhiều điều xui xẻo nên gia chủ thường kiêng kị không làm việc lớn như khai trương, cưới hỏi, làm nhà, khánh thành, … Nếu thực hiện những việc này trong ngày Nguyệt kỵ sẽ khó thành, thậm chí là còn trục trặc, khó khăn, đổ vỡ. Đồng thời gia chủ cần thận trọng trong các việc đi thuyền, sông nước, tắm biển… tránh những tai họa đáng tiếc có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Như vậy có thể thấy rằng dù là theo quan niệm phong thuỷ hay khoa học cũng như dựa vào Cửu Phi Tinh thì 3 ngày 5, 14, 23 hàng tháng đều không phải ngày đẹp, tốt nhất không nên làm việc lớn. Trong một số trường hợp công việc không thể di dời ngày thì gia chủ nên chọn giờ đẹp trong ngày để thực hiện công việc. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro và điều không may mắn.

Hy vọng thông tin trên bài hữu ích với người đọc.