Xem ngày tốt bốc mộ, cải táng trong năm Mậu Tuất 2018

0
2570

Người mất thời gian bao lâu thì được phép bốc mộ? sau mấy năm thì được cải táng sang cát? cùng xemtuvi24h.net xem ngày tốt bốc mộ, cải táng 2018 chính xác nhất?

Trước khi bốc mộ, cải táng cần xem xét những việc sau:

Tính và Chọn năm để bốc mộ cải táng tốt 

Việc bốc mộ, cải táng có vai trò rất quan trọng trong phong tục của ông cha ta, việc bốc mộ cải táng thường ít nhất sau 3 năm chôn cất. Tuy nhiên, hiện nay do yếu tố môi trường thường xuyên thay đổi, nên có những trường hợp trên 3 năm xác người chết chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến.

Xem ngày tốt bốc mộ, cải táng năm Mậu Tuất 2018
Xem ngày tốt bốc mộ, cải táng năm Mậu Tuất 2018

Do đó, nhiều gia đình đã chọn phương án an toàn từ 4-5 năm mới cải táng. Bên cạnh đó, cũng cần xem tuổi của người nam trưởng trong gia đình, có nên tiến hành cải táng trong năm đó có hợp không.

Ngoài ra, tính tuổi của người mất khá quan trọng, vì dựa vào tuổi đó ta sẽ tính được cung chết, lộc, mã, huỳnh long của người chết đối chiếu với năm nay xem có bộc mộ được không? Tuổi ai không hợp nên tránh mặt lúc sang cát bốc hót.

Chọn giờ đẹp ngày đẹp bốc mộ, cải táng

Sau khi gia đình đã lựa chọn được tháng và năm để bốc mộ, cải táng ta tiếp tục chọn ngày đẹp và giờ đẹp hợp lý để sang cát. Xem ngày tốt xấu để chọn ngày bốc mộ, cải táng khi chọn ngày giờ cũng phải tránh tuổi của vong và con trưởng, cũng như các ngày giờ xấu phạm nhiều sao xấu.

Ngoài ra, Chọn ngày lành tháng tốt, hợp với công việc sẽ giúp mang lại may mắn, thuận lợi cho con cháu. Chọn ngày Hoàng đạo hoặc ngày bất tương, kỵ nhất là ngày trùng tang.Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, con cháu sẽ lụi bại.

Chọn vị trí địa lý để đặt

Khi đã thực hiện xong những việc tển, chọn lựa vị trí địa lý để đặt cũng được xem là việc quan trọng. Điều này được thời điểm tiến hành thì người trong gia đình sẽ phải chọn lựa một huyệt đất mới để chuyển hài cốt sang.

Xem chi tiết ngày tốt bốc mộ, cải táng 2018
Xem chi tiết ngày tốt bốc mộ, cải táng 2018

Việc xem ngày tốt bốc mộ, cải táng tất nhiên không phải đất nào cũng an táng lập phần mộ vĩnh cửu được. Ngày xưa, điều kiện đất đai còn rộng lớn thì việc này tương đối dễ dàng. Ngày nay, đất chật người đông, diện tích đất dành cho người chết cũng rất hạn chế. Thường ở địa phương sẽ tiến hành bố trí cho gia đình một huyệt đất mới ở cùng nghĩa trang nơi hung táng.

Phần lớn việc xem ngày tốt bốc mộ, cải táng diễn ra vào lúc nửa đêm, vậy nên top thợ thường phải thức trọn đêm cùng gia chủ làm công việc chuẩn bị như cúng bái và chuyển hài cốt sang mộ mới. Trung bình để bốc xong một ngôi mộ, mỗi tốp thợ phải làm việc suốt hơn một tiếng đồng hồ.

Trước khi đào, họ phải xác định vị trí huyệt thật chính xác, nhiều ngôi mộ do chôn thời gian lâu, quá trình tu sửa bị sai lệch vị trí so với ban đầu, nếu không biết cách sẽ phải đào rất vất vả, có khi đào nhầm sang mộ bên cạnh.