Lục hợp là gì – Lục xung là gì? Cách tính lục hợp trong tử vi

0
1730

Lục hợp là gì? Đây là câu hỏi liên quan đến phong thủy được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn hoặc xem tuổi con cái. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những khái niệm lục hợp, lục xung hay cách tính lục hợp trong tử vi thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Xemtuvi24h.com.

1. Lục hợp là gì?

Trước tiên, hãy đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi lục hợp là gì? Như chúng ta đã biết, có tất cả 12 con giáp trong Địa chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Như vậy, sẽ có 6 cặp đôi nhị hợp tạo thành Lục Hợp, hay nói cách khác là 6 cặp đôi hợp nhau, sinh nhau, nếu kết hợp thành một đôi sẽ tạo nên sự may mắn cho nhau. Mọi người hay sử dụng định nghĩa này để đo sự hợp nhau trong làm ăn, hôn nhân, con cái, bạn bè, … Đối với phong thủy, Lục Hợp còn gọi là Ám Hợp – nghĩa là có quý nhân phù trợ cho 6 cặp tuổi này. Vậy nên nó còn còn cái tên khác là 6 cặp Quý Nhân.

2. Lục hợp trong tử vi

Sau khi hiểu được định nghĩa lục hợp là gì, giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách tính lục hợp theo tử vi. Theo đó, 6 cặp trong lục hợp là: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi. Nhị hợp hay lục hợp trong 12 con giáp được tính theo hai cung đối xứng với nhau qua trục dọc, gồm 1 âm và 1 dương kết hợp lại thành 1 cặp tương hợp. Ta thấy trong 12 con giáp có 6 con giáp thuộc hành Dương: gồm có Ngọ, Thìn, Thân, Tuất, Tý, Dần.  Có 6 con giáp thuộc hành Âm gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão. Tý – Sửu: Dương Thủy của Tý sinh ra Âm Mộc của Sửu (Thổ đới Mộc) và ngược lại. Dần – Hợi: Âm Thủy của Hợi sinh ra Dương Mộc của Dần và ngược lại. Mão – Tuất: Dương Thủy của Tuất (Thổ đới Thủy) sinh ra Âm Mộc của Mão và ngược lại. Thìn – Dậu: Dương Hỏa của Thìn (Thổ đới Hỏa) sinh ra Âm Kim của Dậu và ngược lại. Tỵ – Thân: Âm Hỏa của Tỵ sinh ra Dương Kim của Thân và ngược lại. Ngọ – Mùi: Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi (Thổ đới Kim) và ngược lại. Lục hợp là gì - Lục xung là gì? Cách tính lục hợp trong tử vi Sự tương hợp của chúng được xem xét dựa trên quy luật của ngũ hành tương sinh như sau: Kim sinh Thủy, Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Những cặp lục hợp kết hợp với nhau sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn thịnh vượng, phát tài. Vậy nên từ xa xưa nay, ông cha vẫn có quan niệm dựa vào lục hợp để xem tuổi làm nhà, kết hôn. Mỗi người sinh ra đã có một số phận riêng. Tuy nhiên chúng ta có thể thay đổi nó theo hướng tích cực hơn bằng cách xem tuổi. Từ đó, mọi việc trong cuộc sống sẽ dễ dàng, hạnh phúc hơn. Ngoài khái niệm lục hợp là gì, bạn cũng nên tìm hiểu cả lục xung.

3. Lục xung là gì?

Lục xung theo tử vi được tính là hàng địa chi đối xung, xung đột trực tiếp lên nhau. Ví dụ như: Mão là Mộc ở phía Đông, Dậu là Kim ở phía Tây, Ngọ là Hỏa ở Nam và Tý là Thủy ở Bắc. Tức là các địa chi nằm ở các vị trí đối lập nhau nên gọi là đối xung. Tương xung là tương khắc. Phàm xung trong tứ trụ có cát có hung, xung với phúc thần là hung, xung với hung thần là cát. Lục xung chỉ ngũ hành tương xung tương khắc, ngoài ý nghĩa ở các vị trí đối lập nhau, còn có ý nghĩa là các can tàng tại các địa chi đã tiềm ẩn xung khắc. Lục xung sẽ được tính dựa trên cơ sở thuyết âm dương ngũ hành. Sẽ có 6 cặp lục xung trong 12 địa chi: Tý Ngọ, Sửu Mùi, Dần Thân, Mão Dậu, Thìn Tuất, Tỵ Hợi. Cụ thể: – Tý xung Ngọ – Sửu xung Mùi – Dần xung Thân – Mão xung Dậu – Thìn xung Tuất – Tỵ xung Hợi.

Hy vọng thông tin trên bài hữu ích với người đọc, qua bài viết bạn hiểu rõ hơn lục hợp là gì.