Xem ngày tốt tổ chức đám cưới cần lưu ý những gì?

0
1178

Xem ngày tốt tổ chức đám cưới là việc quan trọng, cần thiết, giúp cho cặp vợ chồng trẻ hành phúc viên mãn về sau. Sau đây, xemtuvi24h.com chia sẻ với bạn một số điều cần lưu ý khi chọn ngày cưới.

Trong Phong tục của người Việt, việc xem ngày tốt tổ chức đám cưới trở thành một phần trong cuộc sống của họ. Ngày tháng tốt nhất được chọn để tổ chức lễ cưới cho nam nữ cần tránh được những ngày cô quả, tháng cô hư sát, nguyệt kỵ, ngày tam nương, không phòng, ngày không sàng. Khi xem ngày tổ tổ chức đám cưới, vợ chồng trẻ cần lưu ý những điều sau:

Chọn nơi xem ngày chính xác 

Hầu hết việc xem ngày tốt tổ chức đám cưới, đều do cha mẹ hai bên bàn bạc, quyết định ngày giờ. Các bậc phụ huynh cả hai gia đình sẽ tìm đến các thầy xem tướng số để chọn ngày giúp. Gia đình nhà trai và nhà gái thường xem ngày riêng, sau đó thống nhất với nhau.

Chọn nơi xem ngày cưới chính xác
Chọn nơi xem ngày cưới chính xác

Do đó, việc xem ngày tốt xấu kết hôn, có những người xem ngày cưới ở 2 – 3 thầy tướng khác nhau, nên kết quả không đồng nhất. Do vậy, trong những năm gần đây, để khắc phục chuyện này, nhiều gia đình chọn cách cùng đến chùa, nhờ các sư thầy lớn tuổi chọn cho một ngày đẹp với cả hai họ. Vì kính trọng các sư thầy ở chùa, nên khi xem ngày giờ cưới hỏi trên chùa, đa số các gia đình sẽ không xảy ra bất đồng.

Tránh cưới vào năm tuổi Kim lâu của cô dâu

Quan niệm xưa của ông bà ta: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, vì vậy khi muốn xem ngày tốt tổ chức đám cưới, hai gia đình sẽ căn cứ vào tuổi của cô dâu. Hầu hết các vị phụ huynh sẽ tránh cưới cho con đúng vào năm tuổi Kim Lâu của cô dâu.

Ngoài ra, theo phong tục của người Miền Bắc, họ thường kiêng cưới xin vào ngày cuối tháng hay đầu tháng âm lịch, còn người miền Nam kiêng cưới vào ngày rằm, mùng một hay ngày Phật đản. Vì những ngày đó thường là những ngày ăn chay, nhiều người sẽ không tới dự tiệc cưới mặn.

Chọn giờ đón dâu và đãi tiệc

Chọn ngày giờ đãi tiệc

Tục lệ cưới hỏi của người miền Nam, cô dâu chú rể đều mong muốn đãi tiệc vào cuối tuần để khách mời rảnh rang đi dự tiệc. Nhưng khi xem ngày tốt tổ chức đám cưới ở miền Bắc, đa số uyên ương sẽ tùy theo ngày đẹp mà tổ chức cưới, không cần phải cân nhắc đến cuối tuần hay thời gian nghỉ rảnh rỗi.

Vì vậy mà nhiều đám cưới của đại đa số người miền Bắc tổ chức vào các ngày trong tuần, khi mọi người vẫn đi làm. Điều này khiến khách mời cảm thấy đám cưới diễn ra vội vàng, chưa đủ thân thiết, gần gũi.

Để tổ chức đám cưới nhanh gọn, đôi uyên ương nên chú trọn tới giờ giấc tổ chức cưới. Bạn nên xem ngày tốt tổ chức đám cưới hoặc chọn ngày cưới cuối tuần, hoặc vào buổi tối, tránh cưới vào buổi trưa, thời gian nghỉ của khách mời không nhiều, khó ở lại chung vui cùng bạn tới cuối tiệc.

Xem ngày tốt tổ chức đám cưới cho đôi vợ chồng trẻ
Xem ngày tốt tổ chức đám cưới cho đôi vợ chồng trẻ

Chọn ngày giờ đón dâu

Khi chọn ngày tốt tổ chức đám cưới, các cặp đôi cô dâu chú rể cũng nên chọn giờ đón dâu, đãi tiệc phù hợp. Kế hoạch cưới phổ biến hiện nay là nhà trai đón dâu vào sáng sớm, sau đó tổ chức tiệc cưới ngay buổi trưa cùng ngày. Như vậy thời gian nghỉ giữa hai nghi lễ hầu như không có, gây mệt mỏi cho đôi uyên ương. Nếu không gấp gáp, bạn nên đón dâu vào buổi sáng và tổ chức tiệc vào buổi tối.

Bên Cạnh đó Cô dâu chú rể cũng nên tránh các ngày lễ, ngày nghỉ để tổ chức cưới. Trước tiên, đặt tiệc vào những ngày này không dễ, giá cả bị đắt hơn ngày thường. Và điều cần chú ý nữa là những ngày lễ mọi người thường hay đi chơi lễ, Tết nên nếu cưới vào dịp này, đám cưới của bạn sẽ không đông khách như khi chọn thời điểm khác.