Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

0
1104

Cách bài trí bàn thờ gia tiên là một trong những điều mà gia đình nào cũng phải lưu ý. Bàn thờ gia tiên phải được đặt chuẩn phong thuỷ không chỉ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên mà còn mang lại may mắn, tài lộc đến cho gia chủ. Nếu bạn còn chưa biết cách bài trí bàn thờ, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Xemtuvi24h.com nhé.

1. Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên đã có từ ngàn đời xưa và vẫn giữ được nét đẹp truyền thống đó tới tận bây giờ. Nó mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với bậc ông cha đi trước.

Người ta coi bàn thờ gia tiên như nơi chủ nhà “giao lưu”, bày tỏ tình cảm, tâm nguyện, sự thành kính đối với những người đã khuất trong gia đình. Thông thường, người ta sẽ bày hương khói, hoa quả để tổ tiên có thể về hưởng lộc.

Trong những ngày lễ, Tết, giỗ chạp, con cháu sẽ bày mâm cỗ cúng trực tiếp lên bàn thờ để cầu khấn mời tổ tiên về tham dự, đón nhận tấm lòng thành.

Chính vì những ý nghĩa thiêng liêng này, cách bài trí bàn thờ gia tiên luôn rất được gia chủ quan tâm. Việc bày biện lễ vật và thực hiện các nghi lễ cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận. Bàn thờ phải được xem xét đặt đúng phong thuỷ, phù hợp với gia chủ.

2. Cách bài trí bàn thờ gia tiên

     2.1. Lớp trong

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đối với lớp trong như sau. Lớp trong của bàn thờ được kê sát tường hậu. Thông thường lớp trong sẽ bao gồm một chiếc rương hồm to, dài trên 2m, cao trên 1m, rộng gần 2m. Mặt trước chiếc rương này được chia làm 3 ô và đóng nẹp cẩn thận. Nẹp này bên trên có nhiều đồng tiền. Có thể đặt bát đĩa, sanh đồng,… bên trong rương.

Một số gia đình có điều kiện sẽ thay chiếc rương này bằng bàn thờ to. Có thể là một chiếc sập sơn màu vàng gỗ lộng lẫy và nhìn uy nghiêm, quyền quý. Phía trước có tấm màn đỏ che những mâm thau, đồ đồng cùng bát đĩa, được xếp dưới gầm sập.

Giữa giương và sập thường được đặt hai chiếc mâm nhỏ có mặt hình chữ nhật. Trong đó một chiếc dài 8 tấc, rộng 6 tấc. Chiếc còn lại kích thước nhỏ hơn một chút. Cả hai chiếc mâm đều cao khoảng 4 tấc, thường dùng để bày đồ lễ. Những ngày lễ Tết, gia chủ sẽ bày cỗ ở mâm lớn hơn, còn mâm nhỏ hơn để bày trầu, cau, hoa quả, …

Phía bên trong là Thần chủ đụng trong long khám. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng thờ Thần chủ. Họ thay bằng một chiếc Kỷ hoặc Ngại tượng trưng cho ngôi vị Tổ tiên.

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

     2.2. Lớp ngoài

Người ta tính lớp ngoài bắt đầu từ y môn, có một hương án được kê sát y môn. Một bình hương bằng sứ ở chính giữa để cắm hương khi cúng bái sẽ được đặt ngay trên hương án. Sau bình hương là chiếc Kỳ nhỏ, dài 50 phân, rộng 25 phân, cao 3 phân. Trên Kỳ nhỏ đặt 3 chiếc đài có nắp và có núm cầm trên nắp. Đài thường được làm bằng gỗ rỗng bên trong. Những ngày giỗ chạp, đài thường được dùng để đựng chén rượu nhỏ. Ngày thường thì nên đậy đài lại để tránh bui bặm.

Ở lớp ngoài hai bên đặt hai cây đẻn cao khoảng 40 phân. Hiện nay nhiều gia đình thường đặt hai ngọn đèn Hoa Kỳ trên cây đèn này. Thậm chí có nhiều gia đình mắc trực tiếp bóng đèn điện vào đây luôn.

Ngoài hai cây đèn, nhiều gia đình còn đặt hai con hạc đồng ở hai bên. Trên đầu hạc có chỗ để thắp nến. Ngoài ra, lớp ngoài còn có thể đặt lọ độc bình hoặc song bình để cắm hoa những dịp lễ, Tết, giỗ chạp.

     2.3. Gia phả

Bất cứ gia đình nào cũng đều giữ những cuốn sổ ghi chép các đời Tổ tiên của gia đình mình. Người ta gọi cuốn sổ này là sổ gia phả. Sổ này thường được đặt trong khám để trên bàn thờ.

Trong gia phả, mỗi vị tổ tiên đều được ghi những dòng trích ngang, ngày tháng sinh tử, tên họ, chức tước, có khi còn ghi cả tính tình, sở thích của các vị lúc sinh thời. Nhiều gia đình trong gia phả còn ghi rõ vị nào tên gì, sinh ra những ai, ngành trưởng, ngành thứ là những ai.

     2.4. Hoành phi

Các nhà thờ họ hiện nay hầu như đều treo một tấm biển gỗ ở phía trên mặt trước của bàn thờ. Tấm biển này chiều ngang sẽ trải dài cả gian nhà, rộng khoảng 1 thước hoặc hơn 1 thước chút. Trên tấm biển được khắc khoảng 3 đến 4 chữ lớn. Người ta gọi tấm biển này là Hoành phi.

Hy vọng những thông tin về cách bài trí bàn thờ gia tiên trên hữu ích với người đọc.